Theo các chuyên gia nhân sự, tìm việc trái ngành không hẳn sẽ gặp khó khăn mà đôi khi còn là bước ngoặt trong sự nghiệp. Một thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động TP HCM cho thấy có đến 48% ứng viên có nhu cầu tìm việc trái ngành. Nhiều nhà quản lý nhân sự cho rằng trừ những nhóm công việc liên quan đến nghiên cứu khoa học, khối kỹ thuật, y dược... thì các nhóm ngành còn lại có thể làm việc trái ngành nếu NLĐ đủ tự tin, đam mê và dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về công việc đó.

Bà Vũ Thị Anh Thơ, Giám đốc điều hành CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR), cho rằng thông thường khi phỏng vấn những người tìm việc trái ngành, nhà tuyển dụng sẽ tập trung khai thác động lực thay đổi chuyên ngành của NLĐ và xoáy sâu vào những kỹ năng, kiến thức của họ. Do đó, NLĐ khi tìm việc trái ngành cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình đã sẵn sàng thay đổi, thử thách và đón nhận công việc mới.

Bí quyết tìm việc trái ngành - Ảnh 1.

Tìm được việc trái ngành đôi khi là bước ngoặt trong sự nghiệp

 
 

Theo bà Thơ, kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho công việc trái ngành mà NLĐ đang theo đuổi có sẵn và miễn phí trên internet và các nguồn sách báo khác. Gặp gỡ, trao đổi với những người đi trước hay bạn bè đang làm việc trong lĩnh vực đó cũng là cách để bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cho công việc mới. "Trong phỏng vấn tuyển dụng hiện đại, chúng tôi ưu tiên đến kỹ năng, kiến thức cho vị trí công việc hơn là bằng cấp. Rất nhiều nhân sự trong công ty chúng tôi làm việc trái ngành đào tạo nhưng họ đang làm việc rất tốt, thậm chí vượt ngoài mong đợi của công ty" - bà Thơ nói.

 
Theo https://nld.com.vn