Theo thống kê của Bộ Nội vụ, trong 2,5 năm, có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, chiếm 2% tổng số biên chế được giao. Như vậy, tính bình quân 1 năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc. Về nguyên nhân chủ quan, theo Bộ Nội vụ, chủ yếu  là do tiền lương ở khu vực công quá thấp, chưa tạo động lực cho đội ngủ cán bộ, công chức, viên chức.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri 10 ở Cần Thơ mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông tin: Các cơ quan đang đề xuất phương án theo hướng nâng mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức khu vực công lên 1,8 triệu đồng/tháng, thời gian thực hiện từ 1-7-2023. Trước đề xuất này, nhiều công chức, viên chức mong muốn được tăng lương từ ngày 1.1.2023 thay vì ngày 1.7.2023. Bởi, do tác động của dịch bệnh, việc cải cách tiền lương cho công chức, viên chức những năm qua đã phải chậm trễ.Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV tới đây sẽ có nội dung bàn về việc cải cách tiền lương. Đây là tin vui đối với người lao động, vì chủ trương cải cách tiền lương, tăng mức lương cơ sở là giải pháp cần làm gấp. 

Nên tăng lương cơ sở từ đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện nay, dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội có khởi sắc nên cần điều chỉnh mức lương cơ sở. Từ lần điều chỉnh lương cơ sở gần đây nhất đến nay, trượt giá cũng đã tăng khá cao, nên tiền lương thực tế của công chức, viên chức bị giảm sút.  Do vậy, việc tăng lương cơ sở là phù hợp với nguyện vọng của đa số cán bộ, công chức, viên chức hiện nay. Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 vừa qua, PGS.TS Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) đề nghị, năm 2023 - 2024 xem xét ngay việc tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) để tạo ra sự kích thích mới, bởi hiệu quả cao sẽ được tạo ra ngay từ việc tăng lương - chính sách được cho là đơn giản, dễ thực hiện và trực tiếp.

Nên tăng lương cơ sở từ đầu năm 2023 - Ảnh 2.
 
 

Gởi ý kiến đến Báo Người Lao động, nhiều bạn đọc có cùng mong muốn được Quốc hội, Chính phủ quan tâm cho nâng mức lương cơ sở sớm hơn dự kiến để góp phần cải thiện kinh tế gia đình những người sống nhờ lương. Bạn đọc Hoàng Văn Linh bày tỏ: "Chính phủ nên quyết định việc tăng lương là rất cần thiết nên áp dụng ngay từ đầu năm 2023 để kích cầu lao động, NLĐ phấn khởi có khí thế lao động từ đầu năm...chờ đến tháng 7 thì muộn quá". 

Bạn đọc Nguyễn Văn Hương góp ý: "Tháng 7-2023 tăng lương cơ sở cho công chức 20,8%, tháng 1/2022 vừa rồi đã tăng lương hưu 7,4%, như vậy người nghỉ hưu tăng lương hưu thua công chức, viên chức còn làm việc 13,4%, Đề nghị tháng 7/2023 tăng lương hưu thêm 13,4% cho công bằng với công chức, viên còn làm việc".

Bạn đọc Đặng Tuấn Huỳnh chia sẻ: "Lúc dịch COVID-19 cao điểm 2020 – 2021, những người hưởng lương đồng ý không tăng lương 2 năm. Nay hết dịch, nhịp sống trở lại bình thường cũng là lúc xăng dầu, vật giá leo thang, đời sống công chức, viên chức và người về hưu càng khó khăn, đề nghị nên tăng lương sớm từ đầu năm 2023".

Theo các chuyên gia lao động, vấn đề đặt ra là việc cải cách tiền lương cần có sự tính toán kỹ lưỡng trên cơ sở nguồn lực ngân sách. Việc sửa đổi các quy định chính sách tiền lương dành cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cần được thực hiện một cách khoa học, hợp lý. Đồng thời cần xây dựng hệ thống tiền lương phù hợp với thị trường lao động để rút ngắn khoảng cách lương giữa khu vực công và khu vực tư, tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa hai khu vực này trong việc thu hút nhân lực chất lượng cao.
 
Theo https://nld.com.vn