Nhưng ở chiều ngược lại, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, nhà tuyển dụng mong muốn những ƯV của mình phải thật sự có phẩm chất mới.

Về cơ bản, các nhà tuyển dụng đánh giá ƯV dựa trên bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Đó là những yếu tố cơ bản và cũng vô cùng quan trọng. Nhưng xu thế tuyển dụng đã có nhiều thay đổi, nhà tuyển dụng đang cần nhiều hơn ở ƯV một số phẩm chất nổi bật đầy tiềm năng. Những phẩm chất đó, theo các nhà tuyển dụng, sẽ giúp bảo đảm hiệu suất công việc và duy trì môi trường làm việc tốt nhất, đồng thời sẽ giúp doanh nghiệp (DN) vượt qua mọi khủng hoảng để phát triển.

Một trong những phẩm chất quan trọng trong số đó chính là thái độ tích cực. Thái độ của bạn ảnh hưởng đến các mối quan hệ bạn có với đồng nghiệp và người quản lý, tác động đến cách bạn cảm nhận về các nhiệm vụ bạn được yêu cầu hoàn thành và mức độ hài lòng của bạn với công việc. Nhà tuyển dụng nào cũng kỳ vọng ƯV có thái độ sống và làm việc tốt. Thái độ tích cực trong công việc nghĩa là bạn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng chấp nhận thử thách và bạn tìm cách hoàn thành ngay cả những nhiệm vụ tẻ nhạt nhất hoặc khó khăn nhất mà không phàn nàn hoặc chùn bước. Cho dù đóng góp của bạn không phải quá lớn lao nhưng bạn vẫn luôn nỗ lực hết mình. Tài năng của bạn có thể không lớn nhưng bạn vẫn luôn hỗ trợ những người xung quanh.

Nhà tuyển dụng cần phẩm chất gì ở ứng viên? - Ảnh 1.

Phỏng vấn trực tuyến để tạo điều kiện cho những ứng viên đang ở trong vùng dịch

Đáng tin cậy là phẩm chất tiếp theo mà nhà tuyển dụng đang đặt ở vị trí trong tiêu chí tuyển dụng của mình. Là một nhân viên đáng tin cậy có nghĩa là bạn sẽ tự hoàn thành tất cả những công việc đã nhận hoặc đã tuyên bố rằng có thể làm được. Chất lượng và hiệu suất công việc của bạn ảnh hưởng tới đồng nghiệp cũng như người quản lý, vì vậy, bạn cần nỗ lực để hoàn thành phần việc của mình và xây dựng niềm tin với mọi người. Hãy tự hỏi điều gì tạo nên thành công ở vị trí ứng tuyển và sau đó bảo đảm với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể liên tục làm việc để đáp ứng được các yêu cầu. Trở nên đáng tin cậy hơn sẽ khiến bạn trở thành một nhân viên có giá trị hơn bao giờ hết.

Không ngừng học hỏi, luôn có sáng kiến, sáng tạo trong công việc là phẩm chất tiếp theo mà sếp nào cũng mong muốn từ nhân viên của mình. Tinh thần hiếu học không chỉ giúp bạn tự hoàn thiện bản thân mà còn có thể đóng góp nhiều hơn cho DN. Nhà tuyển dụng nào cũng thích ƯV luôn sẵn sàng và không ngừng học hỏi. Tham gia các chương trình đào tạo lấy chứng chỉ, tận dụng các buổi tập huấn, định hướng ở công ty, đặt câu hỏi khi có thắc mắc hay đơn giản là đọc sách... đều được coi là học tập. Thông thường, các DN có quy trình và quy định xử lý công việc nhưng bạn vẫn có thể đóng góp những sáng kiến của mình để tối đa hóa hiệu suất. Sự sáng tạo sẽ tạo nên khác biệt và có thể mang đến những điều lớn lao. Điều nhà tuyển dụng muốn ƯV có là tâm thế luôn tìm kiếm cái mới, cái tốt hơn hiện tại. Những sáng kiến và sự chủ động của bạn không chỉ hữu ích cho công việc mà còn giúp bạn tự tin hơn, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân.

Tiếp đến, nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ƯV khả năng hợp tác, làm việc nhóm. Một trong những phẩm chất mà hầu như tất cả mọi người đều có là khả năng hòa đồng và hợp tác với đồng nghiệp. Bạn có thể không có tất cả các kỹ năng cần thiết cho công việc nhưng nếu bạn có kỹ năng làm việc nhóm, bổ trợ cho người khác và nhận lại sự bổ khuyết cho những thiếu sót của bản thân, môi trường làm việc cũng sẽ tích cực hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, làm việc từ xa, làm việc tại nhà sẽ cho thấy làm việc nhóm quan trọng như thế nào.

Cuối cùng, nhà tuyển dụng luôn chào đón những ƯV có định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Các ƯV có khả năng định hướng mục tiêu thường tập trung hơn, kiên định hơn khi thực hiện kế hoạch công việc, bất chấp việc xảy ra những vấn đề phát sinh. Người có định hướng sẽ luôn tìm cách để có được kết quả mong muốn, đáp ứng được thời hạn và chất lượng công việc.

Theo https://nld.com.vn