Tại phiên thảo luận của Quốc hội (QH) về kinh tế - xã hội chiều 31-5, đại biểu (ĐB) QH Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) đã đề cập đến chính sách tiền lương đối với cán bộ công chức.

Đặc biệt là việc Chính phủ đang dự kiến trình kỳ họp 6 của Quốc hội phương án cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương.

4 lần cải cách, lương công chức vẫn thấp

Bà Mai nhấn mạnh chính sách tiền lương là vô cùng quan trọng, một chính sách tiền lương đúng đắn giúp kinh tế - xã hội phát triển. Một chính sách tiền lương bất hợp lý sẽ là rào cản đối với bước tiến xã hội.

ĐB nêu một thực tế, dù Việt Nam đã trải qua bốn lần cải cách tiền lương nhưng có một thực tế "không thể không nhìn thấy" là mức lương của cán bộ tại thời điểm hiện nay là khá thấp.

4 lần cải cách, lương công chức Việt Nam vẫn thấp hơn công chức Campuchia ảnh 1

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Ảnh: QH

“Chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới?” - bà Mai đặt câu hỏi và cho biết hiện nay một sinh viên mới ra trường có lương hơn 3,4 triệu, lương trung bình của công chức là trên dưới 10 triệu/tháng. Mức này thấp hơn so với công chức Thái Lan là 56,7 triệu đồng/tháng, Malaysia là 29 triệu đồng/tháng và Campuchia là 17 triệu đồng/tháng.

“Nghị quyết 27 đã đề ra lộ trình cải cách rất cụ thể, tuy nhiên chúng ta đã ba lần lỡ hẹn. Trong ba năm liên tiếp, Chính phủ đã đề nghị lùi thời điểm thực hiện cải cách tiền lương để dồn lực cho phát triển, phục hồi kinh tế” - ĐB Mai nói thêm.

ĐB cũng cho hay dù Chính phủ quyết liệt nhưng vẫn còn hơn 14.000 tỉ đồng vốn chương trình phục hồi kinh tế chưa thể phân bổ, hơn 429.000 tỉ đồng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được giao. Và đây là điều đáng tiếc vì dù “chúng ta đang thắt lưng buộc bụng” thì một phần nguồn lực vẫn chưa được phát huy hiệu quả.

Tiền lương sẽ tăng bao nhiêu

“Một điều cử tri quan tâm là tới đây nếu thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu?” - ĐB Mai nêu và nhấn mạnh mức lương mới phải có sự thay đổi căn bản mang tính thực chất, không phải hình thức.

“Nhiều diễn đàn đề xuất tăng 21-22%, tức người hưởng lương 10 triệu chỉ tăng thêm 2,1 triệu đồng. Trong khi đó, Nghị quyết 27 đề ra mục tiêu tiền lương là nguồn thu nhập chủ yếu và chính sách tiền lương phải đảm bảo hội nhập quốc tế” - ĐB Mai nêu và cho rằng trong bối cảnh hội nhập, nếu không có chính sách tiền lương hợp lý thì Việt Nam có thể thua ngay trên sân nhà trong thu hút nhân lực chất lượng cao.

ĐB Mai kiến nghị cần thực hiện nghiêm quy định tại Nghị quyết 27, theo đó hằng năm dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu ngân sách địa phương và 40% tăng thu ngân sách Trung ương cho cải cách tiền lương.

“Cần tuân thủ đúng trật tự ưu tiên trong phân bổ nguồn tăng thu. Tức là, ưu tiên cho chính sách tiền lương trước khi xem xét các dự án đầu tư” - ĐB Mai nhấn mạnh.

Bà lấy ví dụ, năm 2022, nguồn thu tăng thu lớn, trong đó ngân sách trung ương tăng 195.000 tỉ đồng, ngân sách địa phương tăng thu 208.000 tỉ đồng, số chuyển nguồn cải cách tiền lương 269.000 tỉ đồng. "Trong số này cần dành nguồn lực tương xứng cho cải cách tiền lương" - bà Mai đề nghị.

“Cần thực sự coi trả lương là hình thức đầu tư, đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai. Chỉ khi có mức đầu tư tương xứng mới mang lại hiệu quả thiết thực. Đất nước không thiếu người tài, không thiếu người tâm huyết muốn cống hiến nhưng thực sự cần chính cách đủ mạnh, tạo động lực, niềm tin cho người lao động” - ĐB Mai nhấn mạnh.

 
Theo Báo Pháp Luật