Chiều 23/3, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (215 Trung Kính, Hà Nội), Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đã chủ trì chương trình thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến vào việc thực hiện phiên giao dịch việc làm kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước.  

Giới thiệu về tính năng, hiệu quả, cách thức vận hành của bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm Nguyễn Văn An khẳng định: Qua quá trình kiểm tra và thử nghiệm cho thấy bộ công cụ đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trong việc kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.

Bên cạnh đó, bộ công cụ được thiết kế thống nhất các mẫu biểu báo cáo nên rất thuận tiện trong việc thống kê báo cáo khi kết thúc một phiên giao dịch việc làm, đồng thời cho phép cán bộ quản trị tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm quản lý hiệu quả quá trình kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Tại buổi triển khai thí điểm trên nền tảng bộ công cụ quản lý điều hành này, các trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Cần Thơ… đã kết nối 79 doanh nghiệp cùng đông đảo người lao động vào hệ thống, trong đó, tại đầu cầu Hà Nội có 27 doanh nghiệp tham gia kết nối.

Ông Vũ Trọng Bình cho biết, sàn giao dịch việc làm trực tuyến sẽ từng bước được hoàn thiện trong thời gian tới

Ông Vũ Trọng Bình cho biết, sàn giao dịch việc làm trực tuyến sẽ từng bước được hoàn thiện trong thời gian tới

Là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai sàn việc làm trực tuyến kết nối các điểm sàn trên toàn hệ thống trên địa bàn Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá với việc ứng dụng sản phẩm này, sẽ góp phần tiến tới hình thành hoạt động sàn giao dịch vệc làm trên mạng hiệu quả hơn, rất phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

“Đây là bộ công cụ thiết thực hỗ trợ cho công tác nghiệp vụ của các trung tâm dịch vụ việc làm, nhưng sắp tới chúng tôi cho rằng cần có những điều chỉnh, làm sao càng gần gũi với người dùng càng tốt. Yêu cầu về trình độ công nghệ thông tin ở mức vừa phải để dễ sử dụng nhất, cách thức tiếp cận đối với doanh nghiệp và người lao động thuận lợi nhất song vẫn dễ kiểm đếm được”, ông Thành nói.

Về phía Cục Việc làm, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm cho biết trước đây 63 trung tâm dịch vụ việc làm, các trung tâm thực hiện giao dịch tương đối độc lập, kết nối với vài địa phương. Thực hiện nghị quyết của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Cục Việc làm, trung tâm quốc gia phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm địa phương xây dựng công cụ kết nối giao dịch việc làm trực tuyến giữa trung tâm dịch vụ việc làm các địa phương. Đây là bước cụ thể hoá nghị quyết của Chính phủ đảm bảo thị trường lao động kết nối một cách linh hoạt, đồng bộ. Đồng thời, cũng là hành động thiết thực thực hiện Nghị quyết 06 của Chính phủ về phát triển thị trường lao động, đặc biệt là việc tích hợp chuyển đổi số vào trong phát triển thị trường lao động, kết nối thống nhất toàn quốc, tránh đứt gãy cục bộ, điểm nghẽn của thị trường.

“Lần đầu tiên chúng ta có một sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương, đảm bảo sự thống nhất của thị trường lao động Việt Nam”, ông Bình nhấn mạnh và cho biết, Bộ công cụ này còn đơn giản, và chỉ mới là bước khởi đầu. Trong thời gian tới Cục Việc làm sẽ báo cáo Bộ LĐ-TB&XH xây dựng dự án đầu tư, xây dựng hệ thống sàn giao dịch việc làm quốc gia kết nối 63 sàn toàn quốc, và kết nối hệ thống giao dịch tư nhân trong một vài năm tới.

Cục Việc làm giao Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm là cơ quan đảm nhiệm, quản trị kĩ thuật tổng thể cũng như điều phối kết nối không chỉ về kĩ thuật, mà còn thông tin cơ sở dữ liệu, có kế hoạch thường xuyên để đảm bảo sự xuyên suốt, thống nhất của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm.

Lãnh đạo Cục Việc làm cũng yêu cầu các trung tâm dịch vụ việc làm xây dựng kế hoạch tập huấn, đào tạo, tổ chức kết nối với nhau. Việc tập huấn không chỉ một lần mà cần tạo ra một diễn đàn trao đổi giữa trung tâm quốc gia, các trung tâm dịch vụ việc làm địa phương, thậm chí là giữa các bộ phận với nhau để hoàn thiện liên tục. Đặc biệt, từ sàn giao dịch việc làm này sẽ tiến tới thu thập, xây dựng hệ thống dữ liệu việc làm, qua đó góp phần dự báo thông tin việc làm từ nhiều góc độ khác nhau.

 
Theo Hà Phương (Báo Dân Sinh)