Ngành nghề nào sa thải nhân sự nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm? ảnh 1
 

Dệt may, da giày là những ngành phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo bổ sung một số thông tin về tình hình lao động, việc làm những tháng đầu năm 2023.

Theo đó, cơ quan này cho biết, trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài. Tập trung vào các doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo ở một số ngành như dệt may, da giày, sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ.

Tuy nhiên, bên cạnh một số ngành cắt giảm lao động thì nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn (nhu cầu tuyển lao động trong 4 tháng đầu năm 2023 là 481,2 nghìn người; trong đó nhu cầu tuyển tại các khu công nghiệp, khu chế xuất khoảng 146 ngàn lao động.

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, việc cắt giảm lao động hiện tại mang tính cục bộ, vẫn trong khả năng kiểm soát được.

Tuy nhiên, nếu khó khăn về thiếu đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu, giá năng lượng không được giải quyết thì số lượng lao động phải cắt giảm việc làm sẽ tăng cao, lan sang các ngành nghề khác trong thời gian tới.

Để ổn định thị trường lao động, bên cạnh các giải pháp đang được triển khai, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, cần thực hiện các giải pháp để thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tìm kiếm đơn hàng mới, giảm chi phí sản xuất kinh doanh thông qua việc giảm lãi suất vay, hỗ trợ giảm thuế, giảm các khoản phí, lệ phí phải đóng.

Hỗ trợ tạo việc làm, kết nối cung - cầu lao động và đảm bảo quyền lợi cho người lao động gồm: Hướng dẫn, đảm bảo chi trả các chính sách an sinh xã hội theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, người sử dụng lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định; đa dạng hóa các hình thức giao dịch việc làm, kịp thời điều tiết, hạn chế tình trạng nơi thừa lao động, nơi không tuyển được lao động...

Theo An Nhiên (Báo An Ninh Thủ Đô)